facebook icon
Diet moi tan goc - ConTrungVanMinh.com
205/20/27/8 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
  Tin tức -Muỗi truyền bệnh sốt rét ở vùng nước lợ có gì đặc biệt  

 

Muỗi truyền bệnh sốt rét ở vùng nước lợ có gì đặc biệt?

Trong số 59 loài muỗi Anopheles có mặt ở Việt Nam, 15 loài đã được xác định là muỗi sốt rét truyền bệnh chính, truyền bệnh phụ và nghi ngờ truyền bệnh. Muỗi truyền bệnh chính bao gồm Anopheles minimus ở vùng rừng núi trên toàn quốc, Anopheles dirus ở vùng rừng núi từ 20 độ vĩ Bắc trở vào Nam và Anopheles sundaicus ở vùng ven biển nước lợ Nam Bộ.

Hiện nay các nhà khoa học đã xác định lại chính Anopheles epiroticus là loài muỗi truyền bệnh ở vùng ven biển nước lợ từ Phan Thiết trở vào.
Anopheles (Cellia) epiroticus (Linton & Harbach, sp.n.) là loài muỗi mới được tách ra từ phức hợp của loài Sundaicus. Loài muỗi này trước đây có tên là muỗi Anopheles sundaicus, truyền bệnh sốt rét chính ở vùng đồng bằng nước lợ ven biển Nam Bộ. Chúng được ghi nhận có mặt ở đất liền tại Việt Nam và Campuchia, bán đảo Malaysia, Thái Lan.

Anopheles epiroticus được xác định là loài muỗi truyền bệnh sốt rét chính phân bố ở vùng ven biển nước lợ từ TP. Phan Thiết trở vào miền Nam nước ta. Loài muỗi này có tập tính ưa vật chủ, chúng hút cả máu người và máu động vật. Tập tính ưa thích đốt máu vật chủ của loài muỗi Anopheles epiroticus thay đổi đáng kể theo vùng địa lý. Ở nước ta, muỗi Anopheles epiroticus được xác định là loài muỗi ưa đốt máu người.
Muỗi Anopheles epiroticus có đặc điểm đốt máu người cả trong nhà, ngoài nhà và hoạt động đốt máu người xảy ra suốt đêm. Một nghiên cứu đã tiến hành tại xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu trong giai đoạn từ năm 1998 - 2000 ghi nhận ở đây mật độ hoạt động của muỗi Anopheles epiroticus tương đối cao và hoạt động đốt máu người diễn ra suốt đêm mà không có đỉnh cao rõ ràng.
Ở nước ta, loài muỗi Anopheles epiroticus được xác định có tập tính trú đậu trong nhà ban ngày. Tuy vậy, dưới áp lực của biện pháp dùng hóa chất diệt côn trùng sử dụng trong phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét, đã có một tỷ lệ đáng kể loài muỗi Anopheles epiroticus thay đổi tập tính, chuyển ra trú ẩn ở ngoài nhà.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu tại 2 xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây thuộc huyện Cần Đước, tỉnh Long An từ năm 2006 - 2008 về một số đặc điểm của muỗi Anopheles epiroticus ở vùng mới mặn hóa ghi nhận quần thể muỗi này ở cả vùng nuôi tôm - lúa và vùng nuôi tôm nước lợ đều có đặc tính ưa đốt máu người, có tập tính hoạt động đốt máu người suốt đêm nhưng mật độ hoạt động cao từ 20 giờ tối đến 2 giờ sáng hôm sau. Muỗi cũng hoạt động cả trong nhà và ngoài nhà nhưng mật độ đốt máu người ở trong nhà cao hơn. Mật độ muỗi hoạt động ở vùng nuôi tôm nước lợ cao gấp 2 lần mật độ hoạt động ở vùng nuôi tôm - lúa. Ngoài ra, nghiên cứu cũng ghi nhận quần thể muỗi Anopheles epiroticus có tập tính trú đậu và thực hiện việc tiêu sinh máu ở trong nhà. Đặc biệt tại điểm nghiên cứu đã phát hiện loài muỗi này có tỷ lệ kháng cao với hai loại hóa chất diệt muỗi đang được sử dụng trong công tác phòng chống sốt rét hiện nay là alphacypermethrin (thương phẩm là fendona) và lambdacyhalothrin (thương phẩm là icon). Đây là một trong những khó khăn về chuyên môn kỹ thuật phòng chống sốt rét tại các vùng ven biển nước lợ có loài muỗi Anopheles epiroticus này hoạt động.

 

 

 

 

 

Các tin liên quan :

Kiến thức chung về loài mối.
Bốn loài côn trùng sắp vào sách đỏ.
Phòng chống mối cho sàn gỗ.
Bướm khổng lồ lạc vào nhà dân.
Côn trùng bướm dấy phẩy.
Phổ biến kiến đen và mối.
Kiến xác định phương hướng bằng mùi.

 

  Hỗ Trợ  


Kĩ thuật
0822.37.19.37


Kinh doanh 1
0932.071.872Kinh doanh 2
0932.071.872

Diệt mối tận gốc Bình Tân

Diệt mối tận gốc Bình Thạnh

Diệt mối tận gốc Gò Vấp

Diệt mối tận gốc Tân Phú

Diệt mối tận gốc Tân Bình

Diệt mối tận gốc Phú Nhuận

Diệt mối tận gốc Thủ Đức

Diệt mối tận gốc tpHCM

Diệt mối tận gốc Bình Dương

Diệt mối tận gốc Bình Chánh

Diệt mối tận gốc Hóc Môn

Diệt mối tận gốc Long An

Diệt mối tận gốc Củ Chi

Diệt mối tận gốc Q1

Diệt mối tận gốc Q2

Diệt mối tận gốc Q3

Diệt mối tận gốc Q4

Diệt mối tận gốc Q5

Diệt mối tận gốc Q6

Diệt mối tận gốc Q7

Diệt mối tận gốc Q8

Diệt mối tận gốc Q9

Diệt mối tận gốc Q10

Diệt mối tận gốc Q11

Diệt mối tận gốc Q12


  Dịch vụ  
Phòng chống mối mọt công trình nhà ở
Mối, Mọt là loài sinh vật phá hoại gỗ gây thiệt hại về kinh tế cho mọi người dân. Chúng tấn công tất cả các loại gỗ: gỗ xây dựng, gỗ trang trí nội thất và các thiết bị hay vật dụng có cấu tạo bằng gỗ hoặc các chất có chứa cenlullo.
----------------------
Dịch vụ phòng chống mối cho các công trình xây dựng ngay từ nền móng
Công ty TNHH TV TM DV Trừ Mối Văn Minh - xin giới thiệu 1 phương pháp phòng trừ mối, mọt hữu hiệu, đang được chúng tôi nghiên cứu, ứng dụng và phát triển, đó là phương pháp phòng trừ mối ngay từ nền móng
---------------------------------
Diệt và phòng mối cho nhà cửa và kho tàng đã xây dựng
Khi đặt vấn đề diệt và phòng mối cho nhà cửa, kho tàng đã xây dựng, có nghĩa là nhà cửa, kho tàng khi xây dựng chưa đựợc phòng mối trước và hiện trạng đang bị mối phá hoại.

  Sản phẩm  
côn trùng văn minh FOMITOX:Đơn giản chỉ cần cắm thiết bị cùng hộp thuốc vào ổ cắm và trong vòng vài phút, bạn sẽ quên đi muỗi cả đêm! Tuyệt đối an toàn, không mùi và không khói, hiệu quả, không cần mở cửa để bay hơi sau khi dùng, không tiếng ồn. Dùng...
----------------------
côn trùng văn minh GLORIA 505T PROFILINE:Bình phun tay GLORIA 505T PROFILINE chuyên nghiệp phục vụ trong các khách sạn cao cấp, bền, đẹp không nhỏ nước, sản phẩm nhập khẩu từ Đức.
-----------------------------------------
côn trùng văn minhCRACKDOWN:Hoạt lực diệt côn trùng cực kỳ mạnh với phổ tác động rộng, tồn lưu lâu dài trên các bề mặt với liều lượng sử dụng thấp. Sản phẩm không mùi, không để lại vết, không làm hư hỏng, không cháy: dịch treo đậm đặc này không...
----------------------
Thiết bị diệt côn trung WE-660 :Một môi trường thông thoáng với khu vực làm việc không còn côn trùng gây hại ảnh hưởng đến Sức khỏe và công việc là điều mà tất cả mọi người đều luôn mong muốn, Bạn đã làm gì để thực hiện được...

  Tin tức  
Muỗi giúp lần ra manh mối vụ trộm xe hơi
Cảnh sát tại một thành phố ở Phần Lan cho biết họ vừa xác định được danh tính kẻ bị tình nghi lấy cắp xe hơi, sau khi xác định mẫu máu bên trong cơ thể một con muỗi.
----------------------
Suýt mất mạng khi dùng rết chữa bệnh
Bị bệnh viêm khớp, nghe lời người quen, anh Hải (TP HCM) tự đến cửa hàng đông dược mua hai thang thuốc, trong thành phần có rết, về uống.
------------
Món trứng kiến trở nên thượng hạng
Khi làng nước trồng trọt, muốn cây cối tốt tươi thì hắn lại mong cho côn trùng béo mũm mĩm, sinh sôi nảy nở...

 

 

      Copyright © 2010 - 2011
      BNM

               Phát triển bởi:

       hi.ngocminh@gmail.com

CÔNG TY TNHH TM – DV TRỪ MỐI VĂN MINH

Đc:205/20/27/8 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại:0822.37.19.37 – 0932.071.872

Website: www.contrungvanminh.com

 
Diệt Mối Tận Gốc - Côn Trùng Văn Minh
8/10 99 bình chọn